Bầu khí hoan hỉ chan hòa thú vui và hy vọng bao trùm trong Thánh Lễ trên Trung chổ chính giữa Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, Santa Ana, hôm lắp thêm Bảy, 12 tháng Ba, gồm 500 giáo sĩ và giáo dân tham gia để cầu nguyện nhân ngày giỗ 76 năm, Tôi Tớ Chúa – Linh Mục Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp, bị tiếp giáp hại vì chưng đức tin.

Bạn đang xem: Cha trương bửu diệp được phong thánh

*
Tượng Linh Mục Trương Bửu Diệp tại công sở Truong Buu Diep Foundation, Garden Grove. (Hình minh họa: Facebook Truong Buu Diep Foundation)


Trong Thánh Lễ, Linh Mục Roland Jacques, tên nước ta là Dương Hữu Nhân, tin báo vui: “Giữa tháng Mười Hai, 2021, Giáo Hội thiên chúa giáo hoàn vũ đang minh xác Linh Mục Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp bị hạ sát vì chưng đức tin – tử bởi đạo thay cho đoàn rán của ngài vào trong ngày 12 mon Ba, 1946 tại Giáo Xứ Tắc Sậy, Việt Nam. Minh xác của Hội Đồng Sử Gia của giáo hội khắc ghi bước đầu trở ngại nhất và mở mặt đường cho các bước Tuyên Thánh phụ thân Phanxico Xavie ra mắt nhanh hơn.”

Đây là công dụng tiến trình xem xét cảnh giác và chủ quyền kéo dài các tháng của Hội Đồng Sử Gia tất cả nhiều chuyên gia nghiên cứu lịch sử thuộc Giáo Hội Công Giáo.

Sau khi nghiên cứu, xem xét những lời khai, hình hình ảnh minh bệnh của hồ hết giới, được Linh Mục Dương Hữu Nhân đúc rút trong một tập tài liệu điều tra trên 400 trang, tiến hành theo đúng lý lẽ tuyên thánh, các chuyên gia lịch sử trình cho Tòa Thánh Vatican.

Tiếp theo là 1 cuộc “điều trần” được xuất hiện để các chuyên gia lịch sử và cơ chế tương tác đến quá trình Tuyên Thánh cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp có mặt tại Rome, Ý, nhằm nghe Linh Mục Roland Jacques, cáo thỉnh viên thiết yếu thức, trình diễn và trả lời chất vấn của Hội Đồng Sử Gia.

Bằng vào lập luận trình bày rõ ràng về các lời khai còn cất giữ trong cam kết ức dằng dai nơi trọng điểm khảm của bạn dân địa phương về những sự kiện thường xuyên theo thời hạn liên quan tiền đến trở thành cố lịch sử vẻ vang trong đại này xẩy ra vào mùa xuân năm 1946, Linh Mục Roland Jacques đã hỗ trợ Hội Đồng Sử Gia qua cuộc điều è này, “dựng lại” cuộc đời và cuộc tử dạo của mình tớ Chúa, Linh Mục Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp.

Hội Đồng Sử Gia Giáo Hội đi mang lại kết luận: lúc thông tin của các nguồn này được kết hợp với nhau, nó cung ứng một bạn dạng trình bày về toàn diện con người, lý lịch, bắt đầu gia đình, cùng lai lịch của Linh Mục Phanxico Xavie.

Bản văn tái hiện bối cảnh chính trị buôn bản hội hạn chế lại đạo đạo thiên chúa một giải pháp quyết liệt, và cung ứng nhiều thông tin về sự tận tâm và kết quả trong sứ vụ của Linh Mục Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp.

Xem thêm:

Qua đó, lịch sử hào hùng cho mọi bạn thấy một linh mục quyết trung ương hướng dẫn bầy chiên và những người ngoài đạo về Đức Tin, mang lòng vị tha, quên mình và anh dũng một cách gương mẫu. Văn bản đồng thời cũng vật chứng rằng, Linh Mục Diệp đã sẵn sàng hy sinh mạng sống bản thân vì ích lợi tha nhân, vày tình mến Chúa yêu người. Nhờ vào dó, có thể thấy được giá trị cuối cùng, đó là linh mục đưa ra quyết định noi theo gương vị Mục Tử Nhân Lành, ko bỏ lũ chiên vào lúc nguy nan nhất.

Hiện tại, hồ sơ Tuyên Thánh đến Linh Mục Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp đang rất được cứu xét ở bước kế tiếp, chỗ chín bên thần học thao tác làm việc độc lập. Khi gồm tuyên bố hiệu quả của Hội Đồng Thần Học, toàn bộ hồ sơ với thẩm định ở đầu cuối sẽ được trình Đức Giáo Hoàng Francis. Sau thời điểm Đức Thánh thân phụ đương kim phê chuẩn, thì Linh Mục Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp được tôn lên bậc Đáng Kính, đồng thời với thương hiệu Á Thánh.

Luận án tuyên thánh Linh Mục Trương Bửu Diệp vì chưng Linh Mục Roland Jacques thực hiện dưới ánh sáng nội dung của các văn kiện của bộ Phong Thánh, thuộc Giáo Triều Roma, vào Tông Huấn Divinus Perfectionis Magister, vị Đức Giáo Hoàng John Paul II ban hành ngày 25 tháng Giêng, 1983.

-“Special Problems in Canon Law III – Canonizations,” vày linh mục Roland Jacques, gs kiêm khoa trưởng Khoa Giáo Luật đại học Saint Paul University ở Ottawa, Canada, soạn và dạy vào niên khoá 2007-2008.

-Huấn thị “Sanctorum Mater” mẹ của các thánh, do cỗ Tuyên Thánh phát hành năm 2007 cùng được Toà Thánh thiết yếu thức phân tích và lý giải ngày 28 mon Hai, 2008 tại Rome, theo hướng dẫn của “Sanctorum Mater.”

Tin tưởng vào luận án lớn tưởng và giá trị của Linh Mục Roland Jacques, cùng với quá trình đang đi đúng hướng, những vị vào Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp tại nam giới California bày tỏ nụ cười và hy vọng, quá trình phong Á Thánh đến Linh Mục Phanxico Xavie vẫn hoàn tất vào mùa hè năm 2023.

Chúng ta tiếp tục ngày càng tăng lời cầu nguyện cho cầu vọng này sớm thành hiện tại thực, nhằm ngài được thành kính trên bàn thờ cúng của số đông Kitô hữu bên trên toàn nỗ lực giới.

Nếu ngày xuân năm 1946, giáo dân Giáo Xứ Tắc sậy đã với niềm nhức mất vị Mục Tử share nâng đỡ và đảm bảo an toàn mọi người, thì như sự khiếu nại “hạt tiểu mạch gieo vào lòng đất” trên quê hương Việt Nam, nay đã trổ sinh hàng triệu hoa trái, làm cho hàng triệu con người mọi tôn giáo vui mừng, bởi những ơn lành Chúa tuôn đổ nhãn tiền trên đời sống của rất nhiều ai mong xin Linh Mục Phanxico Xavie đều được đáp ứng. <đ.d.>