Tình trạng phân mảnh ổ cứng làm cho máy vi tính dễ bị giật, lag và việc truy xuất dữ liệu bị trễ hoặc cách quãng gây cản trở câu hỏi đọc dữ liệu. Tình trạng này ra mắt trong thời hạn dài rất có thể dễ lỗi ổ cứng của bạn. Bài viết dưới trên đây Yêu technology số sẽ lí giải đến các bạn cách phòng phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tăng tốc máy tính bằng cách chống phân mảnh ổ


Làm sao để nhận ra ổ cứng bị phân mảnh?

Ổ cứng HDD thường hay bị phân mảnh hơn. Khi chúng ta mở file dữ liệu lớn, máy tính xách tay bị giật, bị lag hoặc một thời hạn sử dụng chúng ta thấy máy vi tính chậm hơn khôn cùng nhiều.

Để nhận thấy phân mảnh, bạn có thể sử dụng luật Disk Defragmenter tích vừa lòng trên hệ quản lý Windows, chọn Analyze nhằm phân tích xem ổ cứng đã trở nên phân mảnh bao nhiêu phần trăm.

Nguyên nhân khiến cho ổ cứng bị phân mảnh

Lỗi ứng dụng hoặc lỗi hệ điều hànhNhiệt độ máy tính xách tay quá nóngKhi bạn xóa 1 file bất kỳ và copy 1 file new vào thì file mới đó sẽ không copy vào chỗ file đang xóa, cơ mà nằm ở trong phần dữ liệu cuối và không gian bạn vừa xóa file thời gian nãy vẫn còn mà không ghi bù vào. Nếu bạn copy 1 file khác vào địa chỉ trống đó cùng file đó lớn hơn vị trí trống để cho dữ liệu trong file kia bị chia ra thành các phần nhỏ hơn, điều đó dẫn tới tình trạng phân mảnh ổ cứng.Bạn thường xuyên tiến hành các thao tác thiết lập và gỡ phần mềm, di chuyển vị trí các file làm cho dữ liệu bị phân tán rải rác trên ổ cứng dẫn đến nguy hại phân mảnh ổ cứng.

Chống phân miếng có tác động gì mang đến ổ cứng không?

Phân miếng ổ cứng khiến việc tầm nã xuất dữ liệu chậm và làm cho hiệu suất máy vi tính giảm. Quanh đó ra, phân mảnh còn khiến cho đầu đọc, ghi dữ liệu của sản phẩm tính hoạt động và di chuyển liên tục, từ đó làm giảm tuổi lâu của ổ cứng.

Bản chất của câu hỏi chống phân miếng là phân bổ dữ liệu của người tiêu dùng theo thứ tự nhất mực trên bề mặt ổ đĩa. Bài toán này để giúp đỡ tốc độ tìm kiếm và truy xuất tài liệu được cấp tốc hơn.

Hướng dẫn phương pháp chống phân miếng ổ cứng

Cách tiến hành không áp dụng phần mềm

Chống phân miếng ổ cứng trên win 7:

Bước 1: Nháy chuột đề xuất vào ổ cứng cần chống phân miếng rồi lựa chọn Properties

*

Bước 2: trên thẻ Tools, chúng ta chọn Defragent Now…

*

Bước 3: chọn phân vùng ổ đĩa tương xứng (C, D, E…) rồi nhấn chọn Analyze disk để thực hiện quy trình kiểm traBước 4: sau khoản thời gian chương trình phân tích xong, chúng ta chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa. Bạn cũng có thể dừng vượt trình bằng cách chọn Stop Operation.

Xem thêm:

*

Chống phân mảnh ổ cứng win 8:

Bước 1: Vào Settings > Control PanelBước 2: Trong hành lang cửa số Control Panel hiện ra, chúng ta chọn Administrative ToolsBước 3: cửa sổ mới hiện ra, tìm áp dụng Defragment và Optimize Drives và mở lênBước 4: Sau đó, tại hành lang cửa số Optimize Drives, lựa chọn ổ đĩa mong chống phân mảnh với nhấn Optimize.

*

Chống phân mảnh ổ cứng win 10:

Bước 1: trên thanh tìm kiếm kiếm, bạn search “defrag” với chọn kết quả Defragment và Optimize Drives được hiện nay raBước 2: lựa chọn ổ đĩa bạn có nhu cầu chống phân miếng rồi dìm Optimize.

Sử dụng phần mềm chống phân miếng ổ cứng

Phần mềm phòng phân mảnh ổ cứng Smart Defrag

*

Smart Defrag là phần mềm chống phân miếng ổ cứng rất tốt và triển khai khá đối kháng giản. Smart Defrag sở hữu tài năng chống phân mảnh to gan mẽ. Tín đồ dùng chỉ cần chọn lựa ổ đĩa hoặc toàn bộ để thực hiện phân tích và kháng phân mảnh. Sau khi thực hiện xong, chúng ta có thể xem report chống phân miếng với những thông tin rõ ràng.

Smart Defrag ko chỉ cung ứng chống phân miếng ổ đĩa, mà rất có thể thực hiện nay với các file dữ liệu, thư mục hay thư mục tài liệu game. Đặt lịch chống phân miếng cũng là một trong những trong các tính năng rất nổi bật trên Smart Defrag, giúp bạn dùng rất có thể thực hiện nay thao tác tự động hóa và không tốn vô số thời gian.

Tải ứng dụng tại đây: https://taimienphi.vn/download-iobit-smart-defrag-1103

Chống phân miếng ổ cứng bằng Disk Defragmenter

Đây là công cụ tất cả sẵn trên laptop Windows, bạn sử dụng ứng dụng này để soát sổ ổ cứng bị phân mảnh và tiến hành chống phân mảnh. Bạn nhấn chuột yêu cầu vào ổ đĩa cần kiểm tra rồi chọn Properties. Tại hình ảnh mới, chọn tab Tool và nhấn lựa chọn Optimize.

*

Phần mềm kháng phân miếng ổ cứng Defraggler

Defraggler là ứng dụng chống phân miếng ổ cứng miễn phí, của phòng sản xuất Piriform. Sau khi thiết đặt chương trình trên máy tính và khởi động, bạn chỉ việc chọn lựa ổ cứng, folder hoặc tập tin và tiến hành chống phân mảnh. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng thống trị thư mục hơn, quy trình chống phân mảnh diễn ra nhanh chóng.

Tải phần mềm tại đây: https://download.com.vn/defraggler-1-7915

Chống phân miếng với ứng dụng Auslogics Disk Defrag

Auslogics Disk Defrag vận động khá ổn và mang đến hiệu quả cao cho tất cả những người sử dụng. Lịch trình này chạy khá cấp tốc và quan sát vào hình bên dưới là bạn cũng đã biết cách sử dụng rồi đúng không nhỉ nào.

*

Mong rằng bài viết trên, EAVN đã cung cấp đến các bạn cách chống phân miếng ổ cứng hiệu quả. Chúc bạn tiến hành thành công!

YÊU CÔNG NGHỆ SỐ - NHÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM