Chính vì thế, đây là những điều bạn nên thực hiện trước khi cài đặt một ứng dụng nào đó là xem kỹ các ứng dụng mình tải. Đảm bảo đó là nhà phát triển hợp pháp, xem mô tả, ảnh chụp màn hình và đọc nhận xét. Và tốt nhất là bạn chỉ nên tải phần mềm uy tín từ Google Play. Mọi thứ sẽ giúp bạn an toàn hơn, tránh các phần mềm độc hại dễ dàng hơn.

Đang xem: Hướng dẫn cách diệt virus cho điện thoại android đơn giản, hiệu quả

2. Truy cập vào những thông báo không an toàn

*

Những thông báo nhiễm virus

Một trường hợp khác đó là bạn nhận được một thông báo rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus và yêu cầu bạn tải phần mềm để xóa virus.

Thật ra, những cảnh báo máy bị nhiễm virus nói trên là dạng lừa đảo, chúng là những nội dung quảng cáo đánh lừa tâm lý của người dùng, dụ dỗ người dùng chạm vào quảng cáo để trừ phí dịch vụ, hoặc cái ứng dụng quảng cáo.

Nếu bạn nhấn tải là bạn đang đưa virus vào điện thoại của mình và thông tin cá nhân của bạn, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng có nguy cơ mất sạch! Thay vào đó, bạn hãy thoát ngay khỏi trang đó. Bạn cũng không cần quan tâm là mình đã nhiễm virus chưa vì tình trạng chỉ xảy ra khi bạn vào những trang web không uy tín hoặc web đen.

Nếu bạn cẩn thân hơn thì có thể vào Chrome, chọn nút Lịch sử rồi chọn Xóa dữ liệu duyệt web, xong bạn khởi động lại Chrome. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt tính năng chặn thông báo ngay trên trình duyệt để tránh nhận được thông báo không mong muốn.

Vì thế khi thấy các dạng pop-up dù là quảng cáo hay gì tuyệt đối không nhấp vào.

3. Truy cập vào trang web lậu

Rất nhiều người vào các trang xem phim nhưng không biết đó là trang web lậu. Và không may là trong đó nhiều quảng cáo chứa các phần mềm độc hại, các hình ảnh khiêu dâm, cá độ và hoạt động phi pháp.

Các quảng cáo độc hại được phát hiện trên các trang web trình chiếu video, trên các trang web tải trực tiếp. Tổng số lượt truy cập vào các trang này vào khoảng hàng chục nghìn lượt mỗi ngày.

Cách xử lý điện thoại bị nhiễm virus

Bạn có thể “làm sạch” điện thoại của mình và nhận biết các hoạt động tấn công độc hại bằng cách sử dụng các biện pháp sau:

1. Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ Safe Mode trên Android. Khi tính năng này đã được bật, hãy xóa tất cả các ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn (cố gắng tìm kiếm cả các ứng dụng ẩn). Việc gỡ cài đặt các ứng dụng không được nhận dạng hoặc mới được cài đặt gần đây có thể giúp xóa mọi phần mềm độc hại tiềm ẩn mà bạn đã vô tình cài đặt thông qua những ứng dụng này.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Về Cha (Bố, Ba) Hay Nhất Về Cha Mẹ, Tuyển Tập Những Ca Khúc Hay Nhất Về Cha Mẹ

(Tại sao phải bật Android Safe Mode trước khi xóa ứng dụng? Trong chế độ này, Android sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống. Điều này về cơ bản cũng sẽ ngăn các ứng dụng nền không cần thiết khởi chạy, qua đó giúp bạn dễ dàng xóa các ứng dụng không mong muốn khỏi điện thoại mà không gặp bất kỳ lỗi nào).

2. Cài đặt và khởi chạy phần mềm antivirus dành cho Android. Các ứng dụng này sẽ quét điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại và xóa chúng vĩnh viễn.

3. Nếu bạn đã root điện thoại Android của mình, điều đó đồng nghĩa với việc các khu vực của hệ thống thường được bảo vệ bởi các đặc quyền bảo mật cũng đã được mở khiến hệ thống dễ bị tấn công hơn. Để giải quyết, bạn sẽ cần sử dụng một trong các ứng dụng gốc như SuperSU unroot thiết bị và trở về trạng thái bảo mật ban đầu.

3. Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu tin tặc có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập và tấn công điện thoại của bạn theo cách đó, chúng sẽ không thể truy cập lại sau khi bạn khởi động lại thiết bị. Bạn cũng có thể khóa ứng dụng bằng tính năng ghim màn hình để tăng cường mức độ bảo mật.

4. Đặt lại mật khẩu tài khoản. Bạn có thể cần đặt lại thông tin đăng nhập cho các tài khoản trực tuyến quan trọng trên hệ thống như Facebook, Gmail, Office365… Để đảm bảo an toàn.

Giải pháp tránh điện thoại nhiễm virus

Vì lý do Android là hệ điều hành mở sẽ có nhiều lỗ hỏng để kẻ xấu lợi dụng. Nên để đảm bảo an toàn cho chiếc điện thoại của mình bạn cần phải chú ý những điểm sau.

Tránh xa những phần mềm ứng dụng không rõ nguồn gốc, không cài đặt các game, ứng dụng Crack. Để chặn ứng dụng không rõ nguồn gốc. Trên điện thoại Android của các bạn hãy vào Cài đặt > Màn hình khóa bảo mật > Không rõ nguồn gốc > Bạn hãy chọn TắtKhông cần phải cài thêm bất cứ ứng dụng diệt virus hay phần mềm dọn rác nào nữa. Chỉ cần khôi phục cài đặt gốc.Nếu điện thoại lag giật, nóng máy và rất nhanh hết pin thì hãy thử khôi phục lại cài đặt gốc điện thoại xem sao.Không vào các trang Web, các ứng dụng có hình thức quảng cáo lừa đảo để cài phần mềm độc vào máy điện thoại của bạn.Xóa tất cả các phần mềm lạ, để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên cài những ứng dụng thực sự cần thiết như Facebook, Messenger, Zalo, Zing Mp3… tải về từ kho ứng dụng CH Play của Google.Không nhấn vào các đường link và pop-up hiển thị bất ngờ trên điện thoại, đặc biệt là những pop-up báo rằng điện thoại bạn có virus, hay nhiễm mã độc (dù bạn chưa từng cài đặt một phần mềm diệt virus nào cho điện thoại trước đó).Hạn chế/ Không jaibreak hay tự ý lên đời smarpthone.Thường xuyên cập nhật điện thoại và các ứng dụng để có update các bản vá lỗi sớm nhất.Sao lưu dữ liệu đều đặn và thường xuyên để giảm thiệt hại khi có sự xảy ra.

*

Luôn nhớ là phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé!

Ngoài những giải pháp phòng tránh điện thoại bị nhiễm virus này, khi điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus thì bạn cần tìm hiểu Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus đơn giản nhưng hiệu quả này, chắc chắn sẽ giúp ích được cho mọi người.

Xem thêm:

Bây giờ thì bạn đã trả lời được câu hỏi điện thoại bị nhiễm virus phải làm sao rồi chứ? Hy vọng thủ bài chia sẻ kinh nghiệm này đã giúp đỡ có cái nhìn rõ hơn về virus trên điện thoại. Biết đâu là virus thật biết đâu là thông báo giả mạo để tránh.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *