Để đã có được hình dạng bé dại bé như ngày nay, máy tính đã phải trải qua phần nhiều giai đoạn kéo dãn dài hàng thập kỷ. Mời bạn đọc cùng Sforum tìm hiểu về lịch sử dân tộc máy tính.

Bạn đang xem: Lịch sử phần cứng máy tính

Trong cuộc sống đời thường hiện đại, máy vi tính là một thứ dụng khôn cùng quan trọng, đóng góp thêm phần vào đông đảo lĩnh vực. Để dành được một thiết bị tân tiến và bé dại gọn như ngày hôm nay, đông đảo nhà công nghệ đã đề xuất dày công nghiên cứu trong suốt hơn 200 năm.

Lịch sử máy tính luôn là 1 trong chủ đề giỏi để họ khám phá. Hãy thuộc Sforum mày mò lịch sử phạt triển máy tính xách tay qua quá trình tiến theo từng thập kỷ.


Mục lục


Lịch sử thiết bị tính

Lịch sử sản phẩm tính

1800 cho trước 1930: máy vi tính sơ khai, bắt đầu lịch sử sản phẩm công nghệ tính

Chiếc sản phẩm công nghệ tính trước tiên trên thế giới mang thương hiệu Difference Engine được thiết kế bởi Charles Babbage vào giữa những năm 1800. Mặc dù nhiên, dự án đang không thành công trong suốt cuộc đời ở trong nhà khoa học tập này.

*

Dù vậy, những bản thiết kế thiết bị tính hoàn hảo của ông vẫn được tàng trữ và giữ nguyên. Đến năm 2002, thế giới đã sản xuất một thứ dựa trên bạn dạng thiết kế của Charles với ý nghĩa tưởng nhớ người cha khai sinh của dòng sản phẩm tính.

Mặc cho dù chiếc máy tính xách tay cơ học thứ nhất này không có rất nhiều điểm tầm thường với máy tính ngày nay mà lại đã lưu lại một khởi đầu quan trọng trong kế hoạch sử máy tính xách tay và mở đường cho 1 số công nghệ tương lai.

1930: Cột mốc mới cho bộ máy có tài năng tính toán

Năm 1936, nhà công nghệ Konrad Zuse đã tạo ra thiết bị được call là máy tính lập trình trước tiên mang thương hiệu Z1. Ông đã thực hiện và gắn thêm ráp các linh kiện như tấm kim loại, ghim và phim cũ để tạo thành một bộ máy có thể cộng trừ dễ dàng.

Thật tiếc lúc các mô hình thuở nguyên sơ của ông đã bị phá diệt trong cố kỉnh chiến II. Zuse là bên khoa học tạo nên ra máy tính xách tay kỹ thuật số đầu tiên.

Những năm 1940: máy tính “khổng lồ” xuất hiện

Cũng trong Chiến tranh thế giới thứ II, John Mauchly đã tạo ra ra laptop mang tên ENIAC được ca ngợi là “rô bốt toán học” để giúp đỡ quân đội rất có thể phân tích đạn đạo bằng khả năng giám sát và đo lường hàng ngàn vụ việc mỗi giây.

*

Cỗ máy này có kích thước không hề nhỏ và nặng 30 tấn, rất cần được sử dụng một căn phòng với diện tích lên tới gần 140 mét vuông mới rất có thể chứa đầy đủ 40 tủ, 6,000 công tắc nguồn và 18,000 cẳng chân không của thiết bị.

1950: laptop được sử dụng cho nghiên cứu và phân tích khoa học cùng kỹ thuật

Vào năm 1954, máy bộ mang thương hiệu JOHNNIAC sẽ được thành lập và thay đổi một công cụ đặc trưng của các nhà phân tích RAND. Máy tính đã dần được thu gọn kích cỡ khi chỉ với nặng hơn 2 tấn với 5,000 cẳng chân không. Thiết bị này đã vận động trong khoảng tầm 13 năm trước khi bị túa dỡ.

Những năm 1960: máy tính xách tay để bàn trước tiên được lên kệ

Tính cho năm 1965, laptop chỉ là sản phẩm công nghệ được giành cho các công ty toán học cùng kỹ sư trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên sự ra mắt của Programma 101 đã chuyển đổi mọi lắp thêm khi chiếc máy tính xách tay để bàn này là 1 trong những công núm mà ai cũng có thể sử dụng.

Xem thêm: Những Bài Thơ Về Thầy Cô Và Mái Trường Yêu Dấu, Top 15 Bài Thơ Hay Viết Về Thầy Cô Và Mái Trường

Programma 101 chỉ có trọng lượng khoảng 30kg và sở hữu kích cỡ bằng một chiếc máy đánh chữ, tất cả 37 phím với một lắp thêm in được tích đúng theo sẵn. Phát minh sáng tạo này của bạn Ý đã xuất hiện ý tưởng về đồ vật tính cá nhân tồn tại đến ngày nay.

Những năm 1970: sản phẩm công nghệ tính cá thể dần trở nên phổ biến

Thiết bị Xerox Alto được tạo nên vào trong năm 70 đang trở thành máy tính cá thể có thể in tài liệu và gửi email. Điều đáng chú ý là thiết kế của sản phẩm đã bao hàm chuột, bàn phím và màn hình. Chính thi công này đã ảnh hưởng đến sản phẩm của táo bị cắn trong thập kỷ tiếp theo, khi mà lại cả nhân loại biết đến lịch sử một thời Steve Jobs.

*

Xeros Alto được thiết kế thân thiện với toàn bộ độ tuổi để mọi tín đồ đều rất có thể sử dụng máy tính xách tay cá nhân.

Những năm 1980: Macintosh của táo bị cắn dở ghi vết trong lịch sử dân tộc máy tính

Khi Steve Jobs trình làng chiếc máy vi tính Macintosh thứ nhất vào năm 1984, tạp chí Consumer Reports đã call thiết bị này là trình diễn kỹ thuật giỏi vời. Giống hệt như Xeros Alto, Macintosh có bàn phím, loài chuột và màn hình kích cỡ 9 inch.

*

Với cân nặng 10kg và mức chi phí 2,495 USD, đồ vật này được mọi người hào hứng mừng đón vì giao diện cửa sổ và hình tượng đẹp mắt.

Những năm 90: lịch sử máy tính iMac bắt đầu

iMac G3 được trình làng vào năm 1998 sau thời điểm Steve Jobs quay trở về Apple năm 1997. Chiếc laptop này mau lẹ được biết đến với cỗ vỏ greed color trong suốt ấn tượng. IMac G3 đã có trang bị cổng USB, bàn phím và chuột. Đây cũng đó là thời điểm những nhà cung ứng dần tôn vinh tính di động cầm tay của máy.

*

Apple đã bán được tới 800,000 máy tính xách tay trong 5 tháng thứ nhất tiên, bay khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Và đây cũng là lần đầu tiên mà Apple thực hiện tiền tố “i” mang lại các sản phẩm của mình. Theo “Nhà Táo”, i mang ý nghĩa sâu sắc là internet, đổi mới (innovation) và đậm chất ngầu (individuality).

Sau năm 2000, máy vi tính ngày càng trở cần phổ biến

Vào năm 2008, Steve Jobs đã lấy dòng MacBook Air thứ nhất từ trong phong phân bì khiến người theo dõi tại Macworld của táo bị cắn đã yêu cầu sửng sốt vì máy tính xách tay lại rất có thể mỏng mang đến như thế.

*

Với độ dày chỉ khoảng 2cm, laptop macbook Air đã chuyển đổi lịch sử máy tính và ngành công nghiệp này mãi mãi. Hãng apple đã sa thải ổ CD, chỉ trang bị mang lại máy cổng tiếp nối usb và jack gặm tai nghe. Vào thời điểm đó, giá chỉ của đồ vật là 1,799 USD.

Và cho tới ngày hôm nay, máy vi tính đã gồm đủ hình dạng, form size và có cả màn hình chạm màn hình hay thậm chí còn siêu gọn nhẹ như máy tính xách tay bảng.

Tạm kết về lịch sử hào hùng phát triển lắp thêm tính 

Để có thể trở nên hiện đại như ngày hôm nay, máy vi tính đã trải qua một lịch sử rất dài. Và đó cũng là dẫn chứng cho sự trí tuệ sáng tạo của nhỏ người, không lúc nào có giới hạn.

Trên phía trên chỉ là 1 trong chút qua quýt về lịch sử vẻ vang máy tính.. Sforum hi vọng bạn đọc rất có thể hiểu thêm phần làm sao về trong những thiết bị thịnh hành và đặc trưng nhất hiện tại nay.