"Nước sông không phạm nước giếng" là câu nói quen thuộc vào cuộc sống thường ngày. Câu nói dùng để chỉ việc mỗi cá nhân, tổ chức cần làm đúng phận sự, không nên chen vào việc của cá nhân, tổ chức khác. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ xuất xứ của thành ngữ trên. Câu nói bao gồm nguồn gốc ra sao, hãy thuộc tìm hiểu ngay ở thông tin phía dưới nhé!

Thực tế, "nước sông ko phạm nước giếng" được cho rằng bắt nguồn từ câu "tỉnh thủy bất phạm hà thủ" của Trung Quốc. Theo trang Bách khoa từ điển Baidu, "nước sông" (hà thủy) cùng nước giếng (tỉnh thủy) ở đây ko phải là nước sông và nước giếng bên trên mặt đất, nhưng là từ cần sử dụng để chỉ những chòm sao.

Bạn đang xem: Nước sông không phạm nước giếng"Nước giếng" đó là chòm sao Tỉnh (hay còn có tên gọi không giống là Tỉnh Tú, Đông Tỉnh). Chòm sao này thuộc "nhị thập chén tú", tức là 28 chòm sao trên bầu trời theo phong cách chia của người china cổ. Chòm sao này tương ứng với chòm sao tuy vậy Tử của Tây Phương với nằm gần dải ngân hà. Còn "nước sông" đó là dải ngân hà.

Về phía Bắc và phía phái mạnh của Tỉnh Tú gồm 2 chòm sao nổi tiếng là Bắc Hà cùng Nam Hà. Tương truyền đây là 2 chòm sao bảo vệ dải Ngân Hà. Nếu chúng hoặc dải Ngân Hà gặp vấn đề xấu thì thế giới sẽ bao gồm biến cố. Người xưa đã dựa trên sự chuyển động hợp lý giữa Tỉnh Tú, Bắc Hà cùng Nam Hà để đặt ra câu "nước sông không phạm nước giếng" với nghĩa nhẵn là mỗi cá nhân, tổ chức cần tự lo chuyện của mình, ko xen vào chuyện người khác.

Tóm lại, "nước sông không phạm nước giếng" vốn xuất phân phát từ bí quyết người xưa dự đoán điểm dữ dựa vào thuật chiêm tinh.

Xem thêm: Cách Tặng Quà Sinh Nhật Cho Chồng Đầy Bất Ngờ Và Yêu Thương, Gợi Ý 23 Quà Sinh Nhật Chồng Yêu

Kiến thức tiếng Việt thật nhiều mẫu mã phải ko nào? Qua bài bác viết, bọn họ được mở rộng vốn hiểu biết về thiên văn học, xã hội học.

Ngoài ra, còn nhiều thành ngữ tất cả nguồn gốc thú vị ko kém. Chẳng hạn như:

- "Nuôi ong tay áo": Trước kia, người ta vẫn hiểu thành ngữ này theo nghĩa đen nhưng thật ra, không một ai dại mà lại nuôi ong trong tay áo. "Ong tay áo" ở đây chỉ một loài ong đen có tác dụng tổ trên cành cây. Loại tổ ong này xệ xuống như ống tay áo. Tay áo ngày xưa thường được may rộng chứ ko gọn gàng như bây giờ. Bởi vì vậy, người ta nói "nuôi ong tay áo" vì hình dáng cái tổ của bọn chúng giống như tay áo người.

- "Rồng đến bên tôm": Sở dĩ tất cả yếu tố "rồng" cùng "tôm" xuất hiện vì chưng thành ngữ này vốn bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian từ xa xưa. Đây là một câu chuyện ý nghĩa về tình bạn. "Rồng" ở đây chỉ cá chép, sau thời điểm đã đỗ đạt, ở vị thế cự phách nhưng vẫn nhớ tình xưa nghĩa cũ. Còn "tôm" thì ko hề tự ti, mặc cảm về xuất thân tuyệt hoàn cảnh mà vẫn trân trọng tình bạn này. Ấy là lối ứng xử văn hóa sở hữu đậm tình người.

- "Nghèo rớt mồng tơi": Ở đây, "tơi" không phải là loại rau củ mồng tơi như bọn họ vẫn nghĩ. "Tơi" là một loại áo mặc đi mưa vào thời xưa.


https://phunuvietnam.vn/cau-do-tieng-viet-vi-sao-noi-nuoc-song-khong-pham-nuoc-gieng-20221015090236796.htm
ngoài 30 tuổi không lấy chồng, đi xin việc có phải là vấn đề trừ?


Bình luận


xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 tháng 7 mon 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 tháng 12 20222021202020192018 coi