Nghỉ việc công ty cũ từ lâu thì yêu cầu rút sổ bảo đảm ở đâu?

Tôi hy vọng hỏi sự việc nghỉ việc công ty cũ từ tương đối lâu thì bắt buộc rút sổ bảo hiểm ở đâu? cách đây 5 năm tôi có thao tác làm việc cho một công ty và đóng bảo hiểm được 8 tháng. Nhưng mà lúc tôi nghỉ việc vì phân vân nên đã không rút sổ bảo hiểm. Hiện tại tôi sẵn sàng sinh bé và đóng bảo đảm ở công ty new được 5 tháng phải không được hưởng chế độ thai sản. Giờ tôi muốn rút sổ bảo hiểm cũ để cộng gộp cùng với sổ mới.

Xin mang lại tôi hỏi vì thời hạn tôi ngủ việc công ty cũ cũng khá lâu đề xuất tôi trù trừ phải rút sổ bảo đảm ở đâu? với tôi rất có thể gộp 2 sổ bảo hiểm lại và để được hưởng cơ chế thai sản không? Xin cảm ơn dụng cụ sư. 

VIDEO: CÁCH CHỐT SỔ BẢO HIỂM lúc NGHỈ NGANG

Tư vấn bảo đảm xã hội:

Với ngôi trường hợp của chúng ta Tổng đài tư vấn xin trả lời cho chính mình như sau:

Thứ nhất, địa thế căn cứ tại Điều 48 dụng cụ lao đụng 2019 quy định:

Điều 48. Nhiệm vụ của người tiêu dùng lao hễ khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc, tính từ lúc ngày chấm dứt hợp đồng lao động, 2 bên có trách nhiệm thanh toán tương đối đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; ngôi trường hợp quánh biệt, hoàn toàn có thể kéo dài tuy nhiên không được thừa 30 ngày.

Bạn đang xem: Quên không lấy sổ bảo hiểm

3.

Người thực hiện lao động gồm trách nhiệm chấm dứt thủ tục chứng thực và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những sách vở khác mà người tiêu dùng lao cồn đã lưu giữ của tín đồ lao động.”

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc doanh nghiệp cũ thì công ty sẽ sở hữu được trách nhiệm tiến hành việc chốt sổ và trả sổ đến bạn. Mặc dù nhiên, vì bạn không trở lại công ty để mang sổ đến nên công ty cũ của công ty không thể trả sổ được.

Phiếu giao nhấn hồ sơ 625 gồm quy định về ngôi trường việc tịch thu sổ BHXH vẫn chốt cho những người lao rượu cồn đóng BHXH sẽ nghỉ việc sau 12 tháng chưa tới nhận sổ. Vày đó, theo quy định, so với những sổ bảo đảm đã chốt của người lao hễ đã nghỉ câu hỏi quá 12 tháng mà không tồn tại người mang lại nhận lại sổ thì công ty lập thủ tục chuyển trả sổ bảo đảm về cho cơ quan BHXH nơi công ty đóng trụ sở để lưu giữ, bảo quản.

Như vậy, trước hết, bạn cần quay lại công ty cũ để xác nhận công ty đã thực hiện chốt sổ chưa.

Xem thêm: Lấy Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Cần Giấy To Gì Và Nộp Hồ Sơ Ở Đâu, Chốt Sổ Bhxh Cho Người Nghỉ Ngang

– Nếu doanh nghiệp chưa chốt sổ thì sổ BHXH của công ty vẫn đang lưu giữ tại công ty. Bạn phải yêu ước công ty lập cập chốt sổ cùng trả sổ mang đến bạn.

– Nếu doanh nghiệp đã chốt sổ thì trường thích hợp này vì trong tầm 1 năm từ khi nghỉ việc mà bạn không quay trở về lấy sổ đề nghị sổ BHXH của bạn bây chừ sẽ được lưu lại tại cơ quan bảo hiểm nơi doanh nghiệp đóng trụ sở. Bạn phải lập làm hồ sơ nộp mang lại cơ quan bảo đảm để được giải quyết.

Về hồ sơ để được trao lại sổ BHXH tại cơ sở BHXH, căn cứ theo Phiếu giao dìm hồ sơ 625…/SO, các bạn cần sẵn sàng những giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và biến đổi thông tin bạn tham gia BHXH, BHYT theo mẫu mã TK1-TS

+) CMND của bạn

Thứ hai, về việc hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chệ độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chính sách thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động đàn bà sinh con;

2. Bạn lao động nguyên tắc tại các điểm b, c cùng d khoản 1 Điều này buộc phải đóng bảo đảm xã hội từ đầy đủ 06 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc dấn nuôi bé nuôi.”

*

Tư vấn bảo đảm xã hội trực đường 24/7: 1900 6172

Như vậy, và để được hưởng chính sách thai sản, các bạn phải đóng bảo đảm xã hội tối thiểu 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước sinh. Đối cùng với trường hợp của bạn, tuy chúng ta đã đóng góp được tổng số là 13 mon nhưng trong khoảng 12 mon trước sinh, các bạn chỉ đóng góp được 5 tháng, còn 8 tháng còn lại bạn vẫn đóng từ cách đó 5 năm. Do đó, các bạn không đủ đk để được hưởng cơ chế thai sản. Do vậy, dù chúng ta có làm giấy tờ thủ tục gộp sổ cũng ko đủ điều kiện hưởng bầu sản. 

Trên đấy là giải đáp cho thắc mắc nghỉ việc doanh nghiệp cũ từ tương đối lâu thì đề xuất rút sổ bảo hiểm ở đâu? kế bên ra, để biết tham về kiểu cách lấy sổ khi nghỉ việc công ty cũ, chúng ta cũng có thể tham khảo bài xích viết:

Công ty cần trả sổ BHXH đến NLĐ trong thời hạn bao lâu sau khi nghỉ việc?

Làm vắt nào lúc nghỉ bài toán ở công ty 3 năm nhưng chưa được trả sổ BHXH?

Có được trả sổ BHXH khi solo phương hoàn thành hợp đồng đào tạo?

Nếu trong quá trình giải quyết và xử lý có vụ việc gì vướng mắc vui mừng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tứ vấn, câu trả lời trực tiếp.