Thân vỏ ô tô không chỉ có giúp đánh giá xe cơ mà còn tác động rất mập đến khả năng đảm bảo an toàn khi xe xảy ra va chạm. Vậy thân vỏ ô tô làm bởi gì?

Thân vỏ (hay form vỏ) là nền tảng gốc rễ để đính đặt, cố định và thắt chặt và liên kết tất cả phần tử trên xe ô tô thành một đơn vị hợp nhất. Lân cận đó, thân vỏ còn khiến cho định hình kết cấu bên phía trong và hình dạng bên ngoài của xe, vào vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bình an khi xe xảy ra va chạm.

Bạn đang xem: 27000 vietnamese words dictionary with definitions


Cấu tạo thành thân khung xe ô tô

Có 2 loại cấu tạo thân vỏ xe xe hơi cơ bản: thân size rời (body-on-frame) cùng thân khung liền (unibody).

Thân form rời

Với kết cấu thân form rời (body on frame), thân xe sẽ được bỏ lên trên một khung gầm riêng rẽ biệt. Thân xe với khung gầm bóc biệt hoàn toàn và chỉ được gắn kết lại với nhau khi đính thêm rắp.

*
Với cấu tạo thân form liền (unibody), thân xe cùng khung gầm dưới liền nhau tạo nên thành một khối thống nhất

Bên cạnh phần thân size chính, thân vỏ xe còn bao gồm nhiều phần tử khác như:

Vỏ xe pháo gồm: nắp capo, lưới tản nhiệt, tía đờ sốc, ốp sườn xe, cửa nhà xe, nắp cốp, cản sau…

Thân vỏ xe xe hơi làm bằng gì?

Hiện nay có khá nhiều loại vật liệu làm thân vỏ xe ô tô như:

Thép

Thép là đồ vật liệu dùng để làm sản xuất thân vỏ ô tô phổ cập nhất. Thép là một trong những loại kim loại tổng hợp có thành phần thiết yếu gồm sắt cùng carbon. Thép có các đặc tính như cứng, dễ dàng uốn, sức bền cao và ngân sách chi tiêu tương đối tốt nên cân xứng để phân phối thân vỏ ô tô. Thành phần carbon trong thép giúp tăng mức độ cứng của thép. Xác suất carbon càng tốt thì thép vẫn càng cứng.

*
Thân vỏ ô tô bằng nhôm hữu dụng thế nhẹ nhàng hơn thép cực kỳ nhiều

Hiện nay đã có rất nhiều hãng xe hơi sử dụng vật liệu nhôm để gia công thân vỏ, khung gầm xe, thậm chí tổng thể thân vỏ xe. Một trong những mẫu xe hơi có thân xe đa số làm bằng nhôm như: Acura NSX, Jaguar F-Type, Mercedes-Benz SL, Audi A8, Land Rover Range Rover, Ferrari F12 Berlinetta, Ford F-150, Aston Martin DB9…

Nhựa

Không chỉ cần sử dụng trong thiết kế bên trong mà nhựa cũng rất được sử trong để gia công thân vỏ xe pháo ô tô. Tuy nhiên loại nhựa sử dụng trong sản xuất thân vỏ ô tô là vật liệu bằng nhựa Fibre-reinforced plastic – FRP (nhựa gia cố gắng sợi – nói một cách khác là nhựa gai thuỷ tinh tuyệt nhựa composite).

Loại vật liệu bằng nhựa này không giống với nhựa nhiệt độ dẻo sử dụng trong các vật dụng mặt hàng ngày. Vật liệu nhựa FRP được ra đời từ chuỗi polyme được gia cố bằng sợi. Những các loại sợi thực hiện thường là sợi thủy tinh, carbon, aramid hoặc bazan. Polyme thường xuyên là epoxy, vinyl este hoặc polyester…

Ưu điểm vật liệu nhựa FRP là dễ chế tạo ra hình, chống biến tấu tốt, trọng lượng nhẹ… vật liệu bằng nhựa FRP hiện nay được áp dụng nhiều trong nghề công nghiệp ô tô, mặt hàng không vũ trụ, hàng hải, xây dựng… hiện hãng xe cộ Lamborghini vẫn ứng dụng vật tư composite trong sản xuất thân vỏ của một số trong những mẫu siêu xe của hãng sản xuất này.

Xem thêm: Cách Nhận Tank Miễn Phí Trong Bang Bang Bang4399 Free, Cách Nhận Tank Miễn Phí Trong Bang Bang

*
Sợi carbon được coi là loại vật tư rất cuốn hút trong chế tạo thân vỏ xe pháo ô tô

Tuy nhiên do giá thành của tua carbon cao nên loại vật tư này chỉ được sử dụng trên đông đảo mẫu xe thể dục thể thao cao cấp. Một số trong những hãng xe cộ đã ứng dụng sợi carbon trong sản xuất thân vỏ xe cộ như: Lamborghini, Bugatti, Ferrari, Pagani, Koenigsegg, Mercedes-Benz…

Các kiểu thân xe

Hiện nay có khá nhiều kiểu thân xe khác biệt như:

Sedan: hình trạng xe du lịch, thân xe gồm 3 khoang riêng lẻ gồm khoang động cơ, khoang hành khách và vùng hành lý. Đây là hình trạng xe phong cách sang trọng, thanh lịch.

*
Coupe gồm mái xe pháo đổ dốc nhiều về phía sau

Hatchback: hình dạng thân xe này giống như sedan mà lại chỉ có 2 khoang tất cả khoang bộ động cơ và khoang hành khách thông nhau với khoang hành lý. Vùng phía đằng sau khoang hành lý có cửa riêng. Đây loại xe có phong cách bé dại gọn, năng động, trẻ con trung.

*
Crossover có cấu tạo thân ngay lập tức khung

Xe thể thao nhiều chức năng (SUV): loại xe thể thao đa dụng gầm cao, kết cấu thân khung rời giống như xe tải.

*
Xe MPV có không gian nội thất rất lớn rãi

Xe cung cấp tải: hình trạng xe tương đối hạng nhẹ, tất cả cabin bí mật phía trước và khu vực để mặt hàng hoá vùng phía đằng sau dạng mở hoặc đóng, cấu trúc thân form rời.

*
Xe phân phối tải bao gồm cabin kín đáo phía trước và quanh vùng để hàng hoá phía sau

Xe tải: loại xe có cabin phía trước với thùng mặt hàng phía sau, kết cấu thân khung rời. Xe pháo chuyên dùng để làm vận ship hàng hoá. Xe tải gồm 3 một số loại khung thùng mặt hàng gồm: bảo ôn (thùng hộp bí mật hoàn toàn), mui bạt (thùng hở có khung để tủ bạt che), thùng lửng (lắp bửng xung quanh không tồn tại mui phủ).