99% học viên đã thất bại khi tự học tiếng anh giao tiếp. Bài viết này Anh Ngữ Ms Hoa sẽ bật mí cho bạn 4 nguyên tắc vàng khi tự học tiếng Anh giao tiếp cực hay. Hãy cùng cô Hoa khám phá ngay để bứt phá trong giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng và đơn giản hơn nhé!

Để thành thạo khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, mỗi người cần phải tìm ra cách học sao cho phù hợp với khả năng của mình.

Hôm nay cô Hoa sẽ chia sẻ các nguyên tắc căn bản để giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày hiệu quả mà lại không gây nhàm chán nhé!

*

4 nguyên tắc tự học tiếng Anh giao tiếp cực hay

4 Nguyên tắc tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

✓ Nguyên tắc 1:Tự học tiếng anh giao tiếp hàng ngày thông qua cách luyện phát âm tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học.

Đang xem: Tự học tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Học phát âm tiếng Anh thật chuẩn

Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì khi bạn nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất.

Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, luyện phát âm tiếng anh chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã.✎ Mẹo nhỏ

Các bạn phải học cách nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Cuốn từ điển tin cậy là từ điển của NXB Oxford hoặc của NXB Longman; tiện lợi nhất là các bạn mua cuốn Pocket (bỏ túi) với giá rất rẻ phù hợp với túi tiền của bạn. Hoặc các bạn cũng có thể tra cứu từ điển online rất tiện dụng và chuẩn như:

http://oxforddictionaries.com/http://www.thefreedictionary.com/

✓ Nguyên tắc 2: Tự học tiếng Anh giao tiếp qua từ vựng

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học các từ câm, đứng một mình.

Tự học tiếng Anh giao tiếp qua từ vựng

Ví dụ học từ “end” phải học trong nhóm từ “in the end” hoặc “at the end”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì lúc đó bạn mới biết cách đặt câu cho đúng.

Để cài thiện khả năng nhớ được từ vựng thì cách hiệu quả nhất đó là vận dụng nó càng nhiều càng tốt. Ban đầu bạn có thể lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng theo thời gian, bạn sẽ sử dụng từ đó thành thạo hơn trông thấy.

Cốt lõi của cách học từ vựng đó là đưa chúng vào các tình huống quen thuộc hàng ngày càng nhiều càng tốt. Ví dụ như, bạn soạn mail gửi cho bạn bè hay đối tác, bạn update status trên facebook, bạn nhắn tin cho bạn bè; đó chính là những tình huống bạn hoàn toàn có thể sử dụng vốn từ vựng mình mới học được trong chính những tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

✓ Nguyên tắc 3: Rèn luyện cách tự học tiếng Anh qua việc học nói

Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói.

Tập nói tiếng Anh

Việc học bất kì ngôn ngữ nào cũng là để hướng đến mục tiêu cuối cùng là Giao tiếp (communicate) thành thạo trong ngôn ngữ đó. Vậy nên, các bạn đừng quá vội vàng hay sốt ruột mà phải kiên trì trong quá trình tiến đến giao tiếp thuần thục bằng tiếng Anh.

Đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 3 tháng trước khi bước vào một khóa học nói chính thức. Tất nhiên các bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách học cùng lúc các kiến thức nói trên.

Tham gia các câu lạc bộ nói tiếng anh khoảng 1-2 buổi/tuần: Thông thường, các CLB sinh hoạt theo các chủ đề khác nhau, có kết hợp các hoạt động thảo luận, thuyết trình, trò chơi hợp lý và thú vị. Đến với các CLB tiếng Anh, các bạn sẽ tìm được những người chung sở thích và mục đích, và cùng nhau luyện tập để tiến bộ. Đây cũng là một cách học nói đơn giản và giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm:

✓ Nguyên tắc 4: Nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hàng ngày

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Để nghe tốt một bài khóa trong sách học tiếng Anh giao tiếp bạn thường phải trải qua các bước như:

Trước khi nghe, bạn hãy tập trung suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, Nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một,Sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Lẽ đương nhiên bạn không nên xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm tiếng anh và nhớ bài tốt hơn.

✎ Mẹo nhỏ:

Nguyên tắc cơ bản nhất cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là bạn cố gắng nghe càng nhiều càng tốt.

Hãy cố gắng lên mạng tìm tòi thật nhiều tài liệu hay để có thể tự học và có thể như nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh,…

Một số kênh TV các bạn có thể theo dõi hàng ngày, vừa thú vị, vừa bổ ích đó là: Starword, Starmovies, HBO, KBS World (phụ đề tiếng Anh), NHK, Arirang, BBC, CNN, hoặc luyện nghe thông qua 1 số website học tiếng anh online bổ ích và hiệu quả tốt nhất hiện nay như:

http://www.englishstore.net

✓ Nguyên tắc 5: Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của bản thân mỗi ngày

Điều này nghe có vẻ rất tẻ nhạt (vì nó lặp đi lặp lại dẫn đến nhàm chán) nhưng sau đó bạn sẽ rất phấn khởi và cảm thấy mãn nguyện vì đã quyết định làm điều này. Hãy sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói trên điện thoại hoặc các phương tiện khác để tạo và lưu lại bản ghi âm đoạn nói tiếng Anh của mình mỗi ngày. Bạn có thể chỉ cần nói về những chủ đề xung quanh cuộc sống như: một ngày của bạn như thế nào, đọc một đoạn văn từ một tờ báo hoặc cuốn sách tiếng Anh, tập nói một số từ tiếng Anh bạn mới học được hoặc bất cứ điều gì bạn thấy hứng thú.

Nhưng ban đừng dừng lại ở đó nhé. Sau những lần ghi âm, bạn cần phải nghe lại chúng và cố gắng bắt được lỗi của mình: lỗi phát âm, từ sử dụng sai hay lỗi ngữ pháp, v.v. Đây là cách thiết thực và tức thời nhất giúp cải thiện tiếng Anh, đặc biệt là quá trình bạn tự học ngoại ngữ. Nếu không sửa chữa những sai lầm mà bạn mắc phải thì bạn sẽ tiếp tục mắc những lỗi đó và trình độ tiếng Anh của bạn sẽ không được như bạn kỳ vọng.

Những bản ghi này cũng là động lực giúp thúc đẩy quá trình học tập của bạn sau này. Vì chắc chắn trong quá trình tự học của mình, sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản, muốn buông bỏ tất cả thì những đoạn ghi âm này chứng minh những tiến bộ và cố gắng của bạn sẽ thôi thúc, thúc đẩy giúp bạn lấy được động lực, ý chí và nhiệt huyết thuở ban đầu để tiếp tục hành trình chinh phục tiếng anh của mình. 

✓ Nguyên tắc 6: Đánh dấu những từ vựng mới và lạ khi đọc

Khi đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh, bạn hãy đánh dấu những từ vựng bạn chưa từng gặp và đừng tra từ điển cho đến chương cuối cùng nhé. Đừng quên biến những từ xa lạ này thành một danh sách các từ cần học trong ngày và trở thành kiến thức của mình nhé!

Đây là một phép thử đúng đắn có thể cải thiện vốn từ vựng cũng như khả năng đọc hiểu tiếng Anh của người học. Bạn chỉ cần chọn ra một cuốn sách mà bạn hứng thú, ngồi xuống với một cuốn sổ và cây bút. Đến chương cuối, chắc chắc bạn sẽ bỏ túi cho mình được rất nhiều từ vựng hữu ích rồi đấy.

✓ Nguyên tắc 7: Luyện nói trước gương

Việc luyện nói trước gương giúp bạn bớt ngại ngùng và tự tin hơn khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Đôi khi, việc giao tiếp bằng tiếng Anh khi trình độ hiện tại của bản thân còn kém khiến bạn cảm thấy lúng túng và tự ti. Điều này một phần là do bạn không nhìn thấy được khẩu hình miệng của mình trông như thế nào khi phát âm những âm thanh không phải trong tiếng mẹ đẻ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bấm Dây Mạng Chuẩn Chỉ Với 3 Bước, Hướng Dẫn Bấm Jack Mạng Kiểu Chuẩn B

Vì vậy, hãy xem miệng của những người bản ngữ phát âm như thế nào và bạn đã làm giống chưa ở trước gương nhé. Ví dụ: bạn có thể nói lại một số đoạn hội thoại từ một chương trình nào đó và cố gắng bắt chước khẩu hình miệng của diễn viên. Điều này không chỉ giúp cho bạn tăng sự tự tin mà còn cải thiện việc phát âm tiếng Anh được chính xác hơn.

LỜI KẾT

Để tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo là không hề đơn giản khi bạn không có ý chí phấn đấu hết sức mình.

Hãy tập cho mình thói quen tự học tiếng Anh thông qua những nguyên tắc mà cô Hoa đã hướng dẫn cho các bạn ở trên nhé! Chúc các bạn thành công!

✎ GỢI Ý: Một số bài viết khác bạn nên đọc:

NẾU CÁC EM CÓ BẤT KÌ THẮC MẮC GÌ HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀ CÂU HỎI DƯỚI PHẦN COMMENT ĐỂ ĐƯỢC CÔ GIẢI ĐÁP NGAY NHÉ!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *